Advertisement
Advertisement

Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ tập bất cứ lúc nào!

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng vùng cổ, việc tập luyện bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ đều đặn và đúng cách khá hiệu quả để giảm đau và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, việc lựa chọn bài tập phù hợp và đúng kỹ thuật là rất quan trọng để tránh gây tổn thương, cùng tìm hiểu cụ thể ngay thông tin dưới đây.

Có nên thực hiện bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ?

Hiện nay, thoái hóa đốt sống cổ không còn là căn bệnh chỉ ở người trên 40 tuổi mà nó đã trở nên phổ biến và trẻ hóa, bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc phải. Đặc điểm của thoái hóa đốt sống cổ là sụn khớp, đĩa đệm và các đốt xương cột sống của chúng ta dần bị hao mòn dẫn đến vùng cổ bị đau đớn và xơ cứng lại.

Nhiều người cho rằng nên cần phải hạn chế vận động cũng như không nên thực hiện các bài tập thể dục để tránh làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên thực hiện những bài tập đúng kỹ thuật, phù hợp với thể chất, sức khỏe

Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên thực hiện những bài tập đúng kỹ thuật, phù hợp với thể chất, sức khỏe

Vậy có nên thực hiện các bài tập thoái hóa đốt sống cổ không? Thì câu trả lời là , khi bị thoái hóa đốt sống cổ, việc thực hiện những bài tập đúng kỹ thuật, phù hợp với thể chất, sức khỏe  của bản thân là rất cần thiết đối với người bệnh. Nó không chỉ tăng cường sức khỏe mà nó còn làm giảm đau nhanh chóng, giúp hạn chế tình trạng thoái hóa  qua đó cải thiện tình trạng bệnh. 

Khi mới thực hiện những bài tập này sẽ khiến chúng ta cảm thấy vùng vai – cổ đau hơn bình thường nhưng chỉ cần kiên trì chịu đựng thì những đau đớn sẽ dần biến mất, cơ thể sẽ trở nên thoải mái hơn, giúp đẩy lùi thoái hóa đốt sống cổ.

>> Tham khảo thêm: Ngồi lâu bị đau lưng, cách giải quyết 

Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả không?

Những bài tập dành cho người bị thoái hóa đốt sống cổ thường là những động tác khá nhẹ nhàng giúp kéo giãn đốt sống và hạn chế tác động lực lên cổ qua đó cải thiện sự linh hoạt của vai – cổ, làm khí huyết dễ dàng lưu thông đến các khớp xương và mọi bộ phận cơ thể hơn nhờ đó giúp giảm đau nhanh chóng. 

Những lợi ích đem lại khi tập các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

Những lợi ích đem lại khi tập các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

Thường xuyên tập luyện những bài tập này sẽ giúp cơ thể trở nên dẻo dai hơn, tinh thần được thư giãn, thả lỏng và cảm thấy thoải mái hơn. Đây là phương pháp vô cùng hiệu quả giúp những người bị thoái hóa đốt sống cổ có thể cải thiện tình trạng bệnh tật, hạn chế tình trạng cứng khớp đồng thời làm cho quá trình thoái hóa diễn ra chậm hơn. 

Nếu tập những bài tập này từ sớm và đúng cách sẽ ngăn chặn được nguy cơ bệnh tiến triển nặng và khiến chúng ta đau đớn. Người bệnh cũng tiết kiệm được thời gian và chi phí đáng kể khi có thể tập ngay tại nhà. 

Tuy nhiên, biện pháp này không mang đến hiệu quả ngay tức thì mà nó yêu cầu phải kiên trì rèn luyện trong một khoảng thời gian dài nhưng kết quả mang lại thì vô cùng tuyệt vời, giúp giảm đau lâu dài và chỉ cần người bệnh tiếp tục rèn luyện thì bệnh sẽ khó có thể tái phát lại trong tương lai.

Các bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập xoay cổ

Đây là bài tập tác động trực tiếp lên vùng cổ và lưng giúp kéo giãn cơ và đốt sống qua đó làm giảm tình trạng đau nhức do thoái hóa đốt sống cổ. Khi cảm thấy mỏi cổ hay phải đứng/ngồi quá lâu thì có thể áp dụng bài tập này với các bước sau.

Bài tập xoay cổ cho người thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập xoay cổ cho người thoái hóa đốt sống cổ

– Bước 1: Thả lỏng thân mình. Cúi thấp đầu về phía trước cho đến khi cằm chạm vào cổ. Thẳng lưng và giữ nguyên tư thế này khoảng 20 – 30 giây rồi đưa cổ về vị trí ban đầu.

– Bước 2: Giữ thẳng lưng, nghiêng cổ sang bên phải và giữ nguyên tư thế trong 5 – 10 giây. Sau đó, đưa cổ thẳng về vị trí ban đầu.

– Bước 3: Nghiêng cổ sang bên trái và giữ trong khoảng 5 – 10 giây.

– Bước 4: Xoay đầu theo hướng ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi đầu nghiêng sang phía vai trái, giữ nguyên tư thế trong 8 – 10 giây. 

– Bước 5: Tiếp tục thực hiện xoay đầu theo chiều kim đồng hồ, đầu nghiêng sang vai phải và giữ khoảng 8 – 10 giây. Lặp lại các động tác trên đến khi hoàn thành bài tập.

Bài tập xoay – nhún vai

Các động tác của bài tập giúp giảm căng cơ cổ và các dây thần kinh qua đó xoa dịu những cơn đau nhức do thoái hóa đốt sống cổ gây ra. 

Bài tập xoay-nhún vai cho người thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập xoay-nhún vai cho người thoái hóa đốt sống cổ

– Bước 1: Thực hiện nhún vai lên xuống đều đặn trong 30 giây. Sau đó, tạm nghỉ khoảng 5 – 6 giây.

– Bước 2: Xoay vai về phía trước, đẩy vai lên phía tai. Xoay vai ra sau, đẩy vai xuống. Khi xoay thì thực hiện theo hướng chuyển động tròn.Lặp lại các động tác này trong 30 giây.

Bài tập tư thế con mèo

Thực hiện bài tập này giúp massage và kéo giãn các đốt sống, làm cho cột sống trở nên dẻo dai và linh hoạt hơn, hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ.

Bài tập tư thế con mèo

Bài tập tư thế con mèo

– Bước 1: Chống hai tay và quỳ gối xuống mặt sàn sao cho vai và bàn tay cùng nằm trên 1 đường thẳng, đầu gối và hông thẳng với nhau, thân mình song song với sàn nhà. Hít vào và mắt nhìn xuống dưới.

– Bước 2: Thở ra, hạ võng lưng xuống để cột sống tạo thành một đường cong, bụng hóp chặt lại để lực phân bố đều lên tứ chi. Vai và cổ thả lỏng thư giãn. Giữ nguyên tư thế này khoảng 3 – 6 giây.

– Bước 3: Thở ra. Từ từ đẩy cột sống lưng lên cao, cổ và vai cúi thấp xuống sao cho cằm chạm vào cổ. Thực hiện lại các động tác trên khoảng 5 lần.

Bài tập rắn hổ mang

Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ này bao gồm các động tác kéo căng cơ thể tạo tác động lên toàn bộ cột sống cổ và lưng qua đó giúp tăng cường sức mạnh của cột sống, làm cho nó trở nên dẻo dai hơn. Thực hiện bài tập này mỗi ngày không chỉ giúp giảm đau cổ – lưng hiệu quả mà còn làm cho tình trạng bệnh được thuyên giảm đáng kể.

Bài tập rắn hổ mang

Bài tập rắn hổ mang

– Bước 1: Nằm úp người xuống sàn nhà, hai chân duỗi thẳng ra sau sao cho các ngón chân chạm vào sàn. Hai tay thả lỏng đặt dọc sát hai bên thân mình, lòng bàn tay mở ra.

– Bước 2: Chống hai tay xuống sàn, xương bả vai chụm lại để 2 cánh tay gập lại sát vào ngực.

– Bước 3: Hít thật sâu. Sử dụng toàn bộ lực của tay để nâng phần thân trên lên khỏi sàn, đùi và hông vẫn áp sát ở dưới sàn. Đầu và cổ duỗi ra, hai tay nâng vai lên, cột sống lưng uốn cong lại. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 8 – 10 giây.

– Bước 4: Thả lỏng và đưa cơ thể về lại vị trí ban đầu. Tiếp tục lặp lại các động tác trên đến khi hoàn thành bài tập.

Bài tập tư thế chiến binh 2

Đây là bài tập yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ có tác dụng giúp thư giãn cổ và vai, giúp khí huyết lưu thông. Các bước thực hiện khá đơn giản như sau.

Bài tập tư thế chiến binh 2

Bài tập tư thế chiến binh 2

– Bước 1: Đứng thẳng người, dang rộng 2 tay và 2 chân.

– Bước 2: Gập  đầu gối chân phải xuống tạo thành 1 góc 900, bàn chân hướng ra phía ngoài.

– Bước 3: Xoay đầu sang phía bên phải, mắt nhìn theo hướng tay phải. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 20 – 30 giây.

– Bước 4: Đưa cơ thể về vị trí ban đầu và lặp lại các động tác trên với bên còn lại.

>> Tham khảo thêm: Mẫu ghế massage cho người già giảm đau hiệu quả 

Lưu ý khi thực hiện bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

Để đảm bảo an toàn cũng như mang đến hiệu quả tốt nhất thì khi thực hiện bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ cần lưu ý một số vấn đề sau.

Những lưu ý khi thực hiện bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

Những lưu ý khi thực hiện bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

– Trước khi tập nên đến thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm ra những bài tập phù hợp nhất với sức khỏe và tình trạng bệnh của bản thân.

– Không nên gồng mình hay tập luyện quá sức. Để mang đến hiệu quả tập luyện cao nhất thì quá trình tập luyện phải mang đến sự thoải mái với các tư thế tập phù hợp.

– Bắt đầu tập với những bài tập nhẹ nhàng, khi đã quen thuộc thì có thể nâng dần độ khó và cường độ tập luyện lên. 

– Trong quá trình tập nếu cảm thấy đau thì nên tạm thời dừng lại. Nếu triệu chứng đau lan xuống những khu vực khác như vai và cánh tay thì cần đến thăm khám bác sỹ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời.

– Với những người bị thoái hóa đốt sống cổ nặng thì nên hạn chế tập những động tác mạnh, không được đột ngột thực hiện xoay vặn vùng vai, cổ hay cột sống.

Một số cách phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Hiện nay chưa có bất kỳ phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Để phòng ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh này thì chúng ta có thể tham khảo một số biện pháp sau:

Cách phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Cách phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

– Không nên ngồi hay đứng ở một chỗ quá lâu, sau khoảng 1 tiếng đứng/ ngồi thì chúng ta nên di chuyển và thay đổi tư thế. Với các bạn nhân viên văn phòng phải ngồi cả ngày thì sau khoảng 1 tiếng các bạn nên thực hiện một số động tác vươn vai, vặn mình, duỗi lưng hay thực hiện một số bài tập đơn giản, nhẹ nhàng ngay tại chỗ ngồi để giúp cột sống cổ và thắt lưng được thư giãn.

– Có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây và bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi, vitamin, collagen, protein… như sữa tươi, phô mai, cá, hạnh nhân…để giúp xương chắc khỏe.

– Hạn chế thức khuya và không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá và tránh xa các chất kích thích.

– Tích cực vận động và tham gia các hoạt động thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Với những người bị thoái hóa đốt sống cổ nên tham gia một số môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, tập thể dục dưỡng sinh.

Lời kết

Với những bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ và lời khuyên hữu ích trong bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để bắt đầu tập luyện và cải thiện sức khỏe của mình. Hãy đồng hành cùng chúng tôi và khám phá thêm nhiều chia sẻ thú vị nhé!

Related Articles

Leave a Reply